A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo nhỏ đầy nghị lực

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

         Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp " Trồng người " Đó là cô giáo: Bùi Thị Thoa- giáo viên Trường tiểu học Hoà Thạch B xã Hòa Thạch- huyện Quốc Oai- TP Hà Nội.

          Ngày đầu tiên tôi trúng tuyển viên chức về trường người đầu tiên tôi gặp đó là cô. Khi gặp cô, cô để lại trong tôi một ấn tượng khó quên cô là một người nhỏ bé, xinh xắn. Vậy mà, trong con người nhỏ bé, xinh xắn ấy là cả một nghị lực phi thường, một  tình thương yêu bao la với học trò và sự tâm huyết với nghề dạy học.

Hình ảnh cô giáo Bùi Thị Thoa

            Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy học khoa học để truyền dạy cho học trò những kiến thức trên bục giảng, cũng như vốn kinh nghiệm sống.

          Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác. Cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó. Mười bốn năm trong nghề có tám năm cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có học sinh đạt giải Nhì toán violympic cấp thành phố, giải Nhì chữ đẹp cấp thành phố. Và nhiều giải nhất toán violympic cấp huyện và bài viết chữ đẹp cấp huyện . Bên cạnh đó, cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Cô luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi cho học sinh lớp 1. 

Hình ảnh cô trong đôi mắt của các con học sinh

          Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô vẫn nói: “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

         Bên cạnh những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ sinh hoạt ngoại khoá, cô luôn thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò như những đứa con của mình. Chính vì vậy học sinh luôn coi cô là người mẹ thứ hai của mình. Đây chính là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với cô. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ và đạt kết quả cao trong học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, sự kính trọng của học trò. 
 

Hình ảnh cô và các con học sinh

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến chiều tối.  Có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc đến muộn mới về. Cô luôn có một tâm hồn “trẻ”. Lúc nào đến trường cô cũng đều nở một nụ cười thật tươi để chào đón các em học sinh thân yêu.

Ở ngoài hành lang hay trong lớp cô trang trí rất nhiều chậu cây xanh. Mỗi sáng, cô đều tự tay chăm sóc cho các chậu cây, vừa để không khí trong lành mà cảnh quan của trường cũng rạng rỡ hẳn lên.

Không những vậy, cô còn thường xuyên đi hỏi thăm các lớp khác trong khối, có vấn đề gì cô đều có những lời khuyên rất kịp thời, nhất là với những cô giáo tuổi nghề còn trẻ như tôi. Mới đầu vào dạy tôi cảm thấy rất lo lắng vì là một giáo viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng cô luôn bảo: “Cứ bình tĩnh làm hết sức của cháu, có điều gì còn thắc mắc thì cứ hỏi các cô trong trường nhé hoặc gặp cô nhé! Cô sẽ hướng dẫn cháu. Cô tin nếu cháu nhiệt huyết với công việc thì sẽ có sự đền đáp xứng đáng”. Nhờ vào sự động viên của cô mà tôi tự tin hơn rất nhiều trong công việc giảng dạy và chủ nhiệm của mình. Có bài nào còn vướng mắc, học sinh nghịch ngợm tôi đều hỏi cô và được cô hướng dẫn đầy nhiệt tình. Tôi thực sự ngưỡng mộ và yêu quý cô!

Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, cô còn rất nhiệt tình trong các hoạt  động xã hội như tham gia vào các buổi lao động ở nơi mình ở, tham gia đội tình nguyện cắt và may khẩu trang phòng chống dịch covit, ủng hộ các quỹ vì người nghèo,… Chính vì vậy mà học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp đều rất yêu quý cô!

Hình ảnh cô tham gia may khẩu trang ủng hộ phòng chống dịch Covit 19

          Chính vì sự hăng say trong nghề và giàu kinh nghiệm mà phụ huynh luôn dành sự tin tưởng, kính trọng cô. Sau khi kết thúc năm học 2020-2021, phụ huynh đều rất lưu luyến, mong muốn cô tiếp tục dạy tiếp các con học sinh. Kể cả năm học này, tôi nghe được phụ huynh lớp cô nói chuyện với nhau,  họ đều cảm thấy rất vui, hạnh phúc và tin tưởng khi các con của mình được cô Thoa giảng dạy.

          Những thành công mà cô giáo Bùi Thị Thoa đạt được chắc chắn nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cô vượt qua nhiều khó khăn cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Hơn 14 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của cô giáo Bùi Thị Thoa thật đáng trân trọng.

                                                                                                           Tác giả

 

 

 

                                                                                                                 Nguyễn Thị Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 22
Tháng trước : 476