A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Tạ Thị Hồng – Tấm gương nhà giáo mẫu mực

Trong sự nghiệp giáo dục, nghề “ nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “ dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, nuôi dưỡng, hơn hết đây là nghề làm vì “ tình yêu”. Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Thật vậy! Để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong rừng hoa rực rỡ.

Trong sự nghiệp giáo dục, nghề “ nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “ dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, nuôi dưỡng, hơn hết đây là nghề làm vì “ tình yêu”. Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Trường mầm non Sài Sơn C - Huyện Quốc Oai - TP Hà nội có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu nghề, mến trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Tạ Thị Hồng, là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động, mọi phong trào thi đua của của nhà trường.

Nhiều năm công tác trong nghề, cô luôn là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị, luôn hòa nhã với mọi người, đồng nghiệp, nên được Ban giám hiệu tin tưởng, đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh yêu mến. Suốt nhiều năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô đã được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau.

Khi mới ra trường cô được nhận công tác tại trường mầm non Sài Sơn B, cô được nhà trường phân công dạy nhóm nhà trẻ. Mặc dù những năm trước đây cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động còn nhiều khó khăn, đồng lương của giáo viên hợp đồng thì ít ỏi, nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị ở Trường Sư phạm, bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả các cháu đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Vì thế trong các hoạt động trẻ đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ.

Trong những năm gắn bó với nghề, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…bởi ở lứa tuổi mầm non mà nhất là lứa tuổi nhà trẻ các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả, đặc biệt là những cháu đi chưa vững, nói chưa rõ, còn quấy khóc nhiều. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái, gần gũi với trẻ như người mẹ hiền.

Sau nhiều năm công tác và cống hiến tại trường mầm non Sài Sơn B, đến năm 2020, cô được chuyển công tác theo sự phân công về trường mầm non Sài Sơn C – huyện Quốc Oai – TP Hà Nội.Tại môi trường mới, cô được giao nhiệm vụ mới, vai trò mới – vừa là tổ trưởng chuyên môn vừa kiêm nhiệm vai trò của một Bí thư chi đoàn trường.

Cô giáo Tạ Thị Hồng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, có trách nhiệm cao trong công việc, luôn linh hoạt, sáng tạo, đổi mới hình thức tổ chức, sáng tạo trong sinh hoạt chuyên môn: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm; ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến vào dạy trẻ, xây dựng các video tương tác với cha mẹ trẻ... Cô giáo Tạ Thị Hồng luôn có những đề xuất, tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên các lớp để cùng nhau làm nên sự thành công trong các phong trào giáo dục của nhà trường; luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do nhà trường, của ngành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Huyện. Đặc biệt trong năm học 2020-2021 cô đã có rất nhiều các thành tích như:

+ Giải Ba hội thi GVDG cấp trường

+ Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua

+ Công đoàn viên xuất sắc

+ Giấy khen Huyện đoàn.

+ Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Tuy trường mầm non Sài Sơn C mới được thành lập, chi đoàn cũng mới được thành lập nhưng cô giáo Tạ Thị Hồng luôn phát huy vai trò của một Bí thư chi đoàn gương mẫu, tích cực, nhiệt tình. Năm 2021 chi đoàn trường mầm non Sài Sơn C được Chi ủy, chi bộ Xã Sài Sơn, tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thanh thiếu niên. Năm 2021 cô được Huyện đoàn khen tặng danh hiệu “Bí thư chi đoàn giỏi”. 

Cô giáo Tạ Thị Hồng được Huyện đoàn khen thưởng

Cô giáo: Tạ Thị Hồng trong “ Bồi dưỡng chuên môn cho giáo viên trong khối”

Cô giáo Tạ Thị Hồng tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi chuyên đề cấp trường

Ngoài các công việc, các nhiệm vụ của nhà trường giao, cô giáo Tạ Thị Hồng còn nhiệt tình tham gia phong trào hiến máu tình nguyện với tâm niệm “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

         

Cô giáo: Tạ Thị Hồng tình nguyện tham gia hiến máu cứu người

Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện cứu người nhiều lần, với trách nhiệm là Bí thư Đoàn trường mầm non Sài Sơn C, cô giáo Tạ Thị Hồng đã tuyên truyền, vận động các đồng chí trong chi đoàn, chỉ đạo các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên phụ trách, lĩnh vực thực hiện tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

Cô giáo Tạ Thị Hồng còn là một trong những thanh niên đã gác lại thời gian bên gia đình để tình nguyện làm công việc hỗ trợ nhập liệu tiêm chủng vacxin phòng bệnh covid 19 tại trạm y tế xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Công việc này tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, tập trung cao độ và thường phải về muộn mỗi đêm khi kết thúc công việc. Với mong muốn cống hiến một phần sức trẻ của mình để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Cô giáo: Tạ Thị Hồng hỗ trợ nhập liệu tại trạm y tế xã Sài Sơn

          Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Tạ Thị Hồng là mặc dù công việc rất vất vả nhưng cô luôn biết cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết.

Bên cạnh đó cô luôn biết lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích. Trong quan hệ với đồng nghiệp cô luôn nhiệt tình hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn giúp giáo viên trong tổ chuyên môn nhà trẻ chúng tôi phát huy năng lực của bản thân.

Hết giờ làm việc, cô giáo Tạ Thị Hồng trở về với cuộc sống giản dị trong ngôi nhà thân thiện tại Thôn Phúc Đức- xã Sài Sơn- huyện Quốc Oai- TP nội, cô là người phụ nữ, một người mẹ, một người vợ, luôn tận tâm với gia đình, cộng đồngxã hội, với nhiều năm đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Cô giáo Tạ Thị Hồng xứng đáng được là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non nói riêng và bậc học mầm non nói chung. Với lòng nhiệt huyết của mình, đồng nghiệp như tôi luôn tin tưởng rằng thời gian tới cô giáo Tạ Thị Hồng sẽ đạt nhiều thành tích cao hơn. Với những cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cô thực sự là một bông hoa ngát hương và là tấm gương nhà giáo tiêu biểu của ngôi trường mầm non Sài Sơn C yêu dấu.

 

                                                                             Sài Sơn, ngày 08/ 02/ 2022

Người viết

 

 

                                                                             Nguyễn Thị Ngọc Trâm


Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 22
Tháng trước : 476