A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÓ MỘT BÔNG HOA NGÁT HƯƠNG CHO ĐỜI

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Trần Thị Tuấn trường mầm non Đông Yên A huyện Quốc Oai.

          Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Trần Thị Tuấn trường mầm non Đông Yên A huyện Quốc Oai.

Hình ảnh Cô Tuấn chụp chung cùng các đồng nghiệp

( Cô đứng thứ 3 góc ảnh bên phải)

Cô Trần Thị Tuấn từng tâm sự, cô sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó tại quê hương Thanh Oai, bố mẹ đẻ là người có công với cách mạng và tham gia các phong trào yêu nước ở địa phương, sau khi tốt nghiệp ngành quản lý kinh tế (1987-1990) cô xây dựng gia đình về Đông Yên – Quốc Oai – Hà Nội. Bố chồng cô đã anh dũng hy sinh trong mặt trận chống Mỹ cứu nước. Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất neo đơn nhưng cô vẫn được gia đình cho ăn học. Cô ý thức được nỗi khó khăn vất vả của gia đình, quê hương và đặc biệt là vùng quê “bán sơn địa” này. Cô tham gia  công tác phụ nữ ở địa phương để tìm hiểu phong tục tập quán của địa phương, sau đó đến năm 1995 khi không theo được chuyên ngành kinh tế cô đã học, cô quyết định vào ngành giáo dục mầm non. Cô đã tham mưu với chính quyền địa phương và vận động các đoàn thể cũng như các bậc phụ huynh quyên góp, ủng hộ cơ sở vật chất để mở các phòng học cho con em được đến lớp. Cô luôn trăn trở và tâm sự với mọi người rằng “ Tại sao những việc mình có thể làm được mà con em mình phải thiệt thòi…” và điều đó đã thôi thúc cô rồi cô bắt tay vào công việc, biết bao khó khăn, thăng trầm, vất vả của thời gian cùng với ý chí và lòng nhiệt huyết yêu nghề mến trẻ của cô, nên phong trào GDMN xã nhà được mở rộng và khởi sắc. Mặc dù làm dâu con nơi xứ lạ, nhưng với cô đều là tình yêu thương gần gũi vô bờ. Chính vì vậy mà cô được lãnh đạo địa phương và bà con trong xóm ngoài làng, nhất là các bậc PHHS tin yêu, ghi nhận. Với trình độ năng lực sẵn có và tâm huyết của mình, cùng với sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường và lãnh đạo địa phương và các bậc PHHS, cô đã thực hiện được ước mơ của mình đó là mở mang các phòng học cho trẻ đến trường. Thay vì việc phải đi vận động phụ huynh cho trẻ ra lớp là việc cô xây dựng kế hoạch làm sao tổ chức các hội thi như (Bé thông minh nhanh trí, Bé tập làm nội trợ, Bé yêu văn học…) vào cuối năm học. Đồng thời đánh giá tổng kết chất lượng dạy và học của tổ mẫu giáo Đông Hạ có sự chứng kiến của lãnh đạo Phòng GD&ĐT và lãnh đạo địa phương.

Đặc biệt năm học 2000-2001 cô đã xóa được lớp trắng tại xóm Trại Vàng, vì nơi đây có khó khăn đặc thù riêng của vùng công giáo (phải nhờ nhà dân để mở lớp). Từ lúc mục tiêu, ý chí của mình được thành công, nên càng thôi thúc cô yêu nghề mến trẻ hơn, sự tin yêu và kính trọng của mọi người đối với cô càng nhân rộng hơn. Nó đã chắp cánh cho ước mơ của cô được bay cao bay xa hơn nữa.

Với sự đam mê trong công việc và trí hướng phấn đấu, nên suốt 10 năm ròng (1995-2005) cô làm công tác chuyên môn của trường. Hồi đó, trường Mầm non Đông Yên A chưa tách như bây giờ, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường phấn đấu đưa nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu “Công đoàn lao động tiên tiến cấp Huyện”

Bản thân cô cũng đã nhiều năm đạt GVDG cấp Huyện, các đề tài SKKN của cô đều xếp loại A cấp Huyện và cấp tỉnh. Cô đã đạt danh hiệu “CSTĐ cấp cơ sở và giáo viên dạy giỏi cấp Huyện”, được công đoàn ngành tặng danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà – Cô giáo người mẹ hiền”.

Không những chỉ giỏi việc nước mà chị còn đảm việc nhà. Trong gia đình cô luôn là người con dâu hiếu thảo, người bà nội nhân hậu, người mẹ dịu hiền, đảm đang, người vợ thủy chung. Cô có một gia đình không dễ ai cũng có thể có được, đó là gia đình có 4 thế hệ vẫn cùng sống chung dưới một ngôi nhà. Mọi thành viên trong gia đình luôn vui vẻ, đoàn kết, yêu thương nhau. Các con của cô đều được ăn học thành người và đang tham gia công tác ở địa phương.

Hình ảnh gia đình cô đang quây quần vui vẻ chúc mừng SN của cô Tuấn

 

Ngoài ra cô còn chăm chỉ tăng gia sản xuất tại gia đình và tham gia trồng rau sạch để phục vụ cuộc sống và vừa tạo cho vườn trường xanh-sạch-đẹp”.

               Hình ảnh cô Tuấn đang chăm sóc vườn rau của trường

         

Đến nay cô đã cống hiến 27 năm cho sự nghiệp GDMN. Lẽ ra ở tuổi 54 này thì mọi người chỉ mong sớm được nghỉ ngơi. Nhưng với cô Tuấn, với lòng đam mê và  sự nhiệt huyết của mình luôn “Yêu trẻ như con”, nên việc chăm sóc giáo dục trẻ hàng ngày cô luôn gắn bó và có chất lượng hiệu quả cao. Điều mà tôi và chúng ta đáng phải học tập ở cô đó là, khi dịch Covid-19 kéo dài, trẻ không được đến trường, phải học trực tuyến ở nhà, cô Tuấn vẫn cùng tổ nhóm của mình xây dựng kế hoạch chuyên môn, tổ chức thực hiện các video bài dạy gửi cho phụ huynh các video của cô cùng tổ chuyên môn 4 tuổi xây dựng có chất lượng và được ban giám hiệu, tổ chuyên môn đánh giá cao. Các video đã được đăng lên trang web của trường và của Phòng GD&ĐT.

 

Hình ảnh cô Tuấn đang vui vẻ, hăng say cùng GV khối 4 tuổi

quay video các hoạt động

Ngoài ra những thời gian rảnh rỗi, cô Tuấn còn tham gia nấu ăn hỗ trợ chống dịch và với tinh thần tương thân tương ái, cô đã vận động chị em trong trường cùng tham gia chung tay chia sẻ những món quà nho nhỏ cho tuyến đầu chống dịch.

Cô Trần Thị Tuấn thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường học tập và noi theo. Chúc cô sẽ luôn trẻ mãi và nhiệt huyết hơn nữa như một bông hoa tỏa ngát hương khắp mọi miền.

                                                                              Người viết

 

                                                                     Phìn Thị Kim Dương


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 22
Tháng trước : 476