A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI CÁN BỘ QUẢN LÝ TÂM HUYẾT VÀ TÀI NĂNG

Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một rừng hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Mầm non Ngọc Mỹ chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó chính là người bạn, người đồng nghiệp của tôi - cô giáo Trần Thị Thanh Tâm, hiện đang là Phó Hiệu trưởng của trường mầm non Ngọc Mỹ.

Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một rừng hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Mầm non Ngọc Mỹ chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó chính là người bạn, người đồng nghiệp của tôi - cô giáo Trần Thị Thanh Tâm, hiện đang là Phó Hiệu trưởng của trường mầm non Ngọc Mỹ.

Cô giáo Trần Thị Thanh Tâm

  Cô giáo Trần Thị Thanh Tâm sinh năm 1986 là một cô giáo rất trẻ và xinh xắn. Với dáng người mảnh mai, khuôn mặt thanh tú, đôi mắt sáng, nụ cười rất tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai tiếp xúc với cô cũng đều yêu mến. Và mọi người sẽ càng yêu mến cô hơn khi biết cô chính là một tấm gương về nghị lực vươn lên. Cô được sinh ra và lớn lên ở vùng quê ngoại thành Hà Nội trong một gia đình làm nông nghiệp. Nhưng không may, Bố cô mất sớm khi cô mới được 19 tháng tuổi, một mình mẹ cô nuôi hai chị em ăn học, cô hiểu và cảm thông được nỗi vất vả của mẹ nên cô đã cố gắng miệt mài chăm chỉ học hành để không phụ lòng mẹ của cô. Và ước mơ trở thành cô giáo cũng bắt đầu từ đó. Để thực hiện ước mơ của mình, cô đã thi vào trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo Nhà trẻ Hà Nội. lẽ cô đã bén duyên với nghề giáo hay nghề đã chọn cô, một người yêu những tâm hồn trong trẻo, yêu những nụ cười hồn nhiên, khát khao được cống hiến, được trồng người.

Được làm việc chung với cô, dần dần tôi hiểu rõ hơn về con người của cô ấy. Tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo Nhà trẻ Hà Nội, cô về dạy ở trường mầm non Yên Mỹ rồi sau đó cô chuyển về trường mầm non Ngọc Mỹ từ năm 2009 cho đến nay. Từ khi chuyển về trường, cô vừa là một giáo viên đứng lớp - một tổ trưởng chuyên môn kiêm nhiệm là Bí thư chi đoàn trường. Với vai trò là một tổ trưởng chuyên môn, cô Trần Thị Thanh Tâm luôn gương mẫu đi đầu có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt cô luôn có những đề xuất, tham mưu cùng Ban Giám hiệu Nhà trường, các bộ phận chức năng, các tổ chức đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên các lớp để cùng nhau làm nên sự thành công phong trào giáo dục của Nhà trường.

Khi mới chuyển về trường công tác cô được phân công dạy lớp 5-6 tuổi khu Ngọc Than. Lớp học lúc đó là gian nhà cấp 4 chật hẹp lại bị thấm dột nhiều. Trẻ đông, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế. Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị ở Trường Sư phạm. Bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả các cháu đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Trong các hoạt động các cháu đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ. Kết quả cuối mỗi năm học,100% trẻ đạt được các chỉ số theo bộ chuẩn đánh giá trẻ 5 tuổi. Ngoài ra, cô còn tích cực rèn luyện trẻ tham gia các hoạt động, hội thi như “liên hoan dân ca và các trò chơi dân gian”, “hội chợ quê”, “bé với an toàn giao thông và bảo vệ môi trường”. Đặc biệt với hội thi: “Hội khỏe măng non” cấp cụm đã đạt giải nhất và tham gia cấp Huyện đạt giải nhất phần thi Trò chơi vận động và đạt giải ba toàn đoàn.

Khi được dạy cùng cô tôi mới thấy cô thật năng động, sáng tạo. Cô thường xuyên chủ động cho học sinh giao lưu với các lớp, tổ chức các lễ hội cho trẻ tham gia, luôn có những ý tưởng mới làm cho giờ học lôi cuốn, hấp dẫn. Không những chuyên môn vững mà cô còn rất khéo tay. Cô thường xuyên sưu tầm những nguyên vật liệu đã qua sử dụng để làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo phục vụ các hoạt động của trẻ. Chính nhờ những đồ dùng đồ chơi đó đã giúp cho trẻ hứng thú tham gia hoạt động, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ. Trong các hội thi làm đồ dùng đồ chơi ở trường cô đã đạt giải nhất cấp trường. Tin tưởng vào trình độ chuyên môn của cô Ban Giám Hiệu đã giao cho cô thực hiện lại những hoạt động chuyên đề của Huyện để cho giáo viên trong trường học tập. Những giờ hoạt động đó được BGH và giáo viên đánh giá cao. Kể từ khi vào nghề cô liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi, LĐTT, CSTĐ cấp cơ sở (năm học 2010-2011, 2011-2012, 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, 2019-2020, 2020-2021) và rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Đặc biệt:

          Năm học 2010 - 2011 đạt giải ba hội thi giáo viên dạy giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Huyện.

          Năm học 2011- 2012 đạt giải nhì hội thi giáo viên dạy giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Huyện.

          Năm học 2016-2017, đạt loại B sáng kiến kinh nghiệm cấp Huyện.

          Năm học 2020-2021, đạt loại B sáng kiến kinh nghiệm cấp Huyện.

Điều đáng trân trọng là cho dù hoàn cảnh nào cô luôn hoàn thành tốt các công việc được giao, tích cực trong các hoạt động, các phong trào, luôn có đóng góp tích cực trong các thành tích đạt được của nhà trường.

          Với tinh thần ham học hỏi, cô không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học áp dụng vào công tác chăm sóc giáo dục trẻ, cũng như vốn kiến thức sống sau này.

Từ một giáo viên đứng lớp bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi đến tháng 11 năm 2017 cô được UBND huyện Quốc Oai bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường mầm non Ngọc Mỹ. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô m vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng học tập rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2014 cô tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội khoa Cử nhân giáo dục mầm non. Năm 2021, cô tốt nghiệp khoa quản lý giáo dục Đại học sư phạm Hà Nội. Hiện tại cô vẫn đang tiếp tục theo học lớp thạc sỹ quản lý giáo dục của trường Đại học giáo dục Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Cô đã có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Trên cương vị người cán bộ quản lý cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy trẻ làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Cô luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc.

 Ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo chuyên môn cũng như kế hoạch tổ chức các chuyên đề, cô triển khai tới giáo viên rất chi tiết và thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn đồng nghiệp thực hiện tốt theo kế hoạch đã đề ra. Cô hướng dẫn chúng tôi rất tỉ mỉ từ việc xác định mục tiêu, xây dựng nội dung, ngân hàng hoạt động đến thiết kế giáo án bài soạn áp dụng đổi mới phương pháp dạy học để bài giảng được hay hơn và thu hút được trẻ hơn.  

Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên không chỉ bồi dưỡng phần thực hành cho giáo viên mà cô còn chú trọng bồi dưỡng cho họ cách học lý thuyết (theo Thông tư 49/2011/TT-BGDĐT ngày 26/10/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non) cũng như cách lựa chọn các biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ và kỹ năng thuyết trình các biện pháp (theo thông tư số 22/2019/TT-BGD ngày 22/12/2019 của Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành quy định về hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non). Cũng nhờ được sự động viên và hướng dẫn nhiệt tình từ cô mà tất cả giáo viên tham gia thi giáo viên giỏi cấp huyện đều được công nhận và có hai giáo viên đã đạt giải khuyến khích. Là người quản lý có trách nhiệm cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục mà cô còn mạnh dạn đưa ra ý kiến với cấp trên để góp phần thay đổi  diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp và xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi khi giáo viên gặp khó khăn về chuyên môn đều được cô chỉ bảo tận tình để ai cũng hiểu cũng có thể làm được. Cô còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với cấp trên nhằm nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Là một Phó Hiệu trưởng cô luôn sát sao chuyên môn, cô luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo. Cô luôn sẵn sàng chia sẻ về kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Cô thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Ở bên cô, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày. Bản thân cô cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm.

Hình ảnh: Cô Trần Thị Thanh Tâm dự giờ đồng nghiệp.

Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, hai con của cô là cháu Thành Văn và cháu Thành Nhân nhiều năm liền đều là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc, ngoan ngoãn, lễ phép vâng lời ông bà, bố mẹ. Đặc biệt cháu Thành Văn còn đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi cấp huyện như: giải nhì cuộc thi giải toán qua mạng internet năm học 2015 - 2016, giấy khen học sinh giỏi toàn diện cấp huyện năm học 2018 - 2019, giải nhì môn toán cấp huyện năm học 2020 - 2021. Cô có cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình, được mọi người yêu quý, kính trọng và đã được Liên đoàn lao động huyện Quốc Oai tặng giấy khen “giỏi việc nước – đảm việc nhà”, giấy khen “gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”.

Hình ảnh: Cô Trần Thị Thanh Tâm bên gia đình nhỏ của mình

    Giỏi việc trường nhưng Cô vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người con dâu ngoan, vợ hiền, mẹ đảm. Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở cô, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non để đồng nghiệp, mọi người học tập và noi theo. Đối với chúng tôi, Cô giáo Trần Thị Thanh Tâm không chỉ là người Phó Hiệu trưởng nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người bạn gần gũi yêu thương mà còn là tấm gương để tập thể giáo viên trường Mầm non Ngọc Mỹ học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu./.

 

                                                                                                   Tác giả

 

 

 

                                                                                            Phạm Thu Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 22
Tháng trước : 476